Cập nhập tiến độ xây dựng dự án cầu Thủ Thiêm 2 mới nhất vào cuối tháng 04/2020

Công ty CP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh, chủ đầu tư dự án cầu Thủ Thiêm 2, cho biết các đơn vị thi công đang dồn toàn lực nhằm đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo hoàn thành dự án vào cuối năm 2020. Hiện tiến độ thi công của toàn dự án cầu Thủ Thiêm vẫn đang được kiểm soát tốt. Đại diện Công ty CP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh cũng thông tin về tiến độ thi công công trường ở quận 1. Cụ thể, nhà thầu đã thi công hoàn thành 100% kết cấu mố trụ cầu hạng mục cầu dẫn nhánh chính. Đồng thời, hoàn thành kết cấu bê tông dự ứng lực đổ trên đà giáo từ trụ AS5 đến AS9.

“Khi xây cầu, giá trị và lợi ích kinh tế ở 2 bên đầu cầu sẽ tăng lên, vì vậy cần có kế hoạch để kích thích sự phát triển đó. Nếu các dự án kết nối với Thủ Thiêm xây dựng đồng bộ, phù hợp theo định hướng quy hoạch thì không chỉ đóng góp rất lớn cho ngân sách TP mà còn tự kích thích sự phát triển ở khu vực này”, KTS Ngô Viết Nam Sơn nhìn nhận.

Các nhà thầu cũng đang tổ chức thi công đồng thời nhịp AS9 đến AS10 và nhịp AS3 đến AS5. Từ đó phấn đấu hoàn thành cầu dẫn nhánh chính vào tháng 9-2020. Theo đó, riêng phần cầu nhánh N1 và N2, đơn vị vẫn đang chờ bàn giao mặt bằng từ TPHCM. Vì vậy khả năng cầu chính và cầu dẫn sẽ hoàn thành trước, trong khi nhánh N1 và N2 khó hoàn thành cùng thời điểm.

Theo KTS Ngô Viết Nam Sơn, ngoài việc xây dựng cầu Thủ Thiêm 2, các dự án cầu Thủ Thiêm 3, 4 và cầu đi bộ qua sông Sài Gòn cần đẩy nhanh nhưng trước hết phải nghiên cứu lại quy hoạch, trong đó đặc biệt tính đến vị trí tạo khả năng kết nối cũng như xác định sự cần thiết của từng khu vực để ưu tiên thực hiện. Cụ thể, với dự án cầu Thủ Thiêm 4, TPHCM cần xem lại có cần ưu tiên hàng đầu hay không, bởi cây cầu này nối qua quận 7, trong khi hiện nay cầu Phú Mỹ dù chịu áp lực giao thông cao vẫn giữ được vai trò lớn trong đảm trách việc kết nối giữa các quận 2, 7 và khu trung tâm. Đối với dự án cầu Thủ Thiêm 3, kết nối với quận 4, khi xây dựng cũng cần xác định phải chỉnh trang đô thị ở quận này nhằm đồng bộ và kích thích cho phát triển kinh tế.

Về phía quận 2, hạng mục đường dẫn đã thảm bê tông nhựa, các hạng mục hoàn thiện như vỉa hè, cây xanh và chiếu sáng đang chờ hoàn thiện đồng bộ với hạng mục cầu chính. Đối với hạng mục cầu chính nhịp dây văng, nhà thầu thi công đã hoàn thành kết cấu bê tông dự ứng lực đổ trên đà giáo từ mố cầu S5 đến trụ tháp S2. Trụ tháp chính S2 giữa sông đã thi công đạt 10/34 đốt trụ tháp. Nhịp dầm thép băng ngang sông Sài Gòn đã thi công đạt 4/17 đốt dầm. Đặc biệt, đơn vị thi công đã căng bó cáp dây văng đầu tiên của cầu vào ngày 4/4 vừa qua. Đến ngày 24/5, các nhà thầu đã hoàn thành công tác căng bó cáp dây băng thứ 2/14, như vậy đến nay đã có 8/56 bó cáp của cầu Thủ Thiêm đươc định vị theo đúng kế hoạch.

Hiện các đơn vị dồn toàn lực để tổ chức thi công, đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo hoàn thành dự án, hợp long cầu chính vào tháng 9/2020. Dự kiến thông xe kỹ thuật vào cuối năm 2020 (không bao gồm phần cầu nhánh N1 và N2 đang vướng giải phóng mặt bằng).

Hiện nay, với tốc độ phát triển đô thị tại khu Đông TPHCM, nhu cầu đi lại không ngừng gia tăng. Nhiều trục đường chính từ khu vực trên ra vào trung tâm thành phố liên tục quá tải. Vì vậy, một số chuyên gia giao thông đô thị cho rằng việc đẩy nhanh tiến độ dự án cầu Thủ Thiêm 2 là thực sự cấp thiết, không chỉ giảm áp lực giao thông mà còn kích thích phát triển kinh tế, văn hóa, nhất là cho khu đô thị mới Thủ Thiêm.

 

Hotline: 0902.161.087